Casu marzu Food

อาหารแปลก จากคาซูมาซู ชีสหนอน

คงไม่มีใครที่ไม่ชอบชีส ทุกวันนี้มันอยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นแฮมชีส ไส้กรอกชีส เฟรนฟรายชีส และอื่นๆ อีกมากมาย แต่บนโลกนี้มีชีสหลายชนิดที่เยอะจนนับไม่ไหว แต่ที่แปลกสุดและมีหนึ่งเดียวคือเจ้า “Casu Marzu” หรือทีแปลว่าชีสเน่า เป็นชีสนมแพะแกะซาร์ดิเนียแบบดั้งเดิมที่มีตัวอ่อนแมลง (หนอน) อาศัยอยู่จำนวนมาก ชีส Casu marzu เป็นมากกว่าการหมักชีสแบบทั่วไป เพราะมันหมักจนเน่าและมีแมลงวันมาไข่ ซึ่งเกิดจากการความตั้งใจของมนุษย์ ส่งผลให้เนื้อของชีสนิ่มมาก ภายในเนื้อเหลวไหลออกมา ตัวอ่อนจะปรากฏเป็นหนอนสีขาวโปร่งแสงประมาณ 8 มม.

ในการทำ Casu marzu ถูกสร้างขึ้นโดยปล่อยให้เนยแข็ง Pecorino ทิ้งไว้นอกอาคารพร้อมกับลอกส่วนหนึ่งของเปลือกเอาออก เพื่อให้ “Cheese fly” บินเข้ามาวางไข่ในชีส แมลงวันตัวเมียสามารถวางไข่ได้ 500 ฟองต่อครั้ง เมื่อไข่ฟักตัวจะกินชีสเป็นอาหาร ระหว่างที่พวกมันกินจะผลิตกรดที่สลายไขมันของชีส ทำให้เนื้อชีสนิ่มมากกว่าปกติ เมื่อถึงเวลาที่พร้อมเสิร์ฟ Casu marzu มักจะประกอบไปด้วยหนอนเหล่านี้นับพัน นับหมื่นตัวยั้วเยี้ยเต็มชีสไปหมด ทำให้คนทั่วไปมักจะรู้สึกขยะแขยงมากกว่าจะน่ารับประทานเสียมากกว่า

Casu marzu ถือว่าเป็นอาหารที่อันตรายโดยเฉพาะเวลาที่ตัวอ่อนของหนอนได้ตายและเน่าหมักหมมอยู่ภายในชีส ผู้คนมักจะเลือกกินเฉพาะชีสที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ และมักจะไม่นำไปแช่ตู้เย็นที่อาจทำให้ตัวอ่อนเหล่านี้ตายได้ เมื่อชีสหมักจนได้ที่มันมักจะถูกตัดเป็นออกเป็นแผ่นบางๆ ทาลงบนขนมปังเสิร์ฟคู่กับไวน์แดงอย่าง Cannonau เนื่องจากตัวอ่อนในชีสสามารถหลุดกระเด็นออกมาเองในระยะไกลได้ถึง 15 เซนติเมตร ผู้ทานจึงต้องกุมมือเหนือแซนวิชเพื่อป้องกันไม่ให้หนอนกระโดดออกมา บางคนที่ชื่นชอบการกินชีส แต่ไม่อยากจะกินหนอน พวกเขาจะวางชีสไว้ในถุงกระดาษที่ปิดผนึก หนอนจะขาดออกซิเจนชักดิ้นชักงอ จนเกิดเสียงแปลกๆ ขึ้น เมื่อเสียงเริ่มสงบหมายความว่าหนอนตายแล้วและสามารถกินชีสได้

ปัจจุบันนี้มันเป็นอาหารที่มีความอันตรายและผิดกฎหมายในบางประเทศ โดยเฉพาะสหภาพยุโรปได้มีการออกกฎหมายชัดเจน ผู้กระทำผิดต้องเผชิญกับค่าปรับจำนวนมากอย่างที่ไม่คาดคิด รวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญออกมาแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานถ้าเป็นไปได้ แต่มันได้เป็นที่ต้องการของนักกินชีสทั้งหลาย และสามารถหาซื้อทานได้เฉพาะกลุ่มเท่านั้น ดังนั้นการจะหาชีสนี้รับประทานได้ จะต้องไปที่แหล่งของมัน หรืออย่างในประเทศฝรั่งเศสเป็นต้น