bbq-crocodile-eat

บาร์บีคิวจระเข้ ความอร่อยเนื้อละมุนกินแล้วจนอยากจะลืมเนื้อไก่

หากย้อนกลับไปสักประมาณเมื่อ 30-40 ปีก่อนหน้านี้ ถ้ามีใครที่คิดจะเปิบเมนูพิสดารที่ทำจากเนื้อของจระเข้คงจะเป็นที่ฮือฮา และแปลกประหลาดมาก แถมเนื้อจรเข้ในสมัยนั้นหากินคงจะยากมากและไม่มีใครคิดพิเรนท์ไปหลงกินอย่างแน่นอน แต่มาถึงตอนนี้ไม่ว่าอะไรคนเราก็จับมาทำเป็นอาหารกันเสียหมดแถมยังนิยมเปิบพิสดารกันเป็นว่าเล่น ไม่เว้นแม้แต่เนื้อจระเข้ แต่การหาเนื้อจระเข้มาทำเมนูต่างๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องเสี่ยงตายไปจับตัวจระเข้ในแหล่งธรรมชาติกันอีกแล้ว แต่เนื้อจระเข้มีบรรจุแพ็คขายตามซุปเปร์มาเก็ตขนาดใหญ่หลายแห่ง เป็นเนื้อจระเข้แช่แข็งที่มาจากจระเข้เลี้ยงตามฟาร์มนั่นเอง แต่ถึงกระนั้นก็ดีคนที่คิดจะกินเนื้อจระเข้ก็ยังมีไม่มากนัก แต่ถ้าได้ลิ้มลองเนื้อของมันสักครั้งอาจจะติดใจเพราะอร่อยไม่แพ้เนื้อวัวหรือเนื้อหมูเลย

เมนูขึ้นชื่อของเนื้อจระเข้ที่มีคนกลุ่มใหญ่นิยมรับประทานกันหนึ่งในนั้นก็คือ เมนูบาบีคิวจระเข้ บาบีคิวจระเข้มีทั้งในประเทศไทยหลายร้าน บางร้านคนขายถึงกับใส่ชุดไกรทองมาปิ้งย่างบาบีคิวจระเข้สร้างสีสันและจุดขายกันเลยก็มีและยังพบว่ามีเมนูบาบีคิวจระในประเทศอื่น ๆ อย่างประเทศจีนมีบาบีคิวจระเข้ขายในราคาไม้ละ 25 บาทไทย เป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก เนื้อของจระเข้จะอร่อยและมีรสชาติคล้าย ๆ กับเนื้อวัว เนื้อจระเข้ที่นำมาทำบาบีคิวของจีนจะได้มาจากจระเข้เลี้ยงจากฟาร์มจระเข้ในมณฑลกวางตุ้งและได้รับอนุญาตให้จำหน่ายได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว

แต่ที่เป็นเมนูบาบีคิวจระเข้ในแบบสุดสยองคงต้องยกให้กับ 2 ประเทศที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้นั่นก็คือในประเทศเวียดนามได้นำเอาจระเข้ทั้งตัวมาย่างในแบบบาบีคิวโดยลอกเอาหนังออกก่อน จะเอาส่วนหนังไปทำกระเป๋าหรือรองเท้าก็ไม่ทราบได้ จากนั้นก็เอาทั้งตัวเมื้อ และกระดูกปิ้งย่างราดซ๊อสบาบีคิว เมื่อสุกก็เฉือนเนื้อขายกันเลย อีกแห่งคือประเทศอเมริกา อันนี้จะเป็นความระห่ำของวัยรุ่นนัหศึกษาที่ไม่รู้ว่าไปเอาจระเข้ทั้งตัวมาจากไหน หลังจากเอาไม้ใหญ่ๆ มาเสียบทั้งตัวแล้วก็เอาขึ้นเตาทำบาบีคิวจัดปาร์ตี้กันสนุกสนาน up รูปลงโลกโซเชี่ยลกันเป็นที่ฮือฮาเลยทีเดียว หากใครต้องการลองรับประทานเนื้อจระเข้เมนูบาบีคิวจระเข้ก็ยังหารับประทานกันได้หลายๆ ร้านทั้งในกรุงเทพและจังหวัดท่องเที่ยวขึ้นชื่ออย่าง ภูเก็ต พัทยา หัวหิน